Bạn có phải là người biết rõ về rượu vang? Và bạn có biết những điều này về rượu vang không?
Pháp và Italia chiếm 40% sản lượng rượu vang trên toàn thế giới. Nhưng hai quốc gia này lại chỉ xuất khẩu khoảng 1% sản lượng mà thôi. Và trong các nước nói tiếng Anh, Autralia là quốc gia tiêu thụ nhiều rượu vang nhất.
Mọi người có khuynh hướng uống vang trắng ở nhiệt độ lạnh còn vang đỏ ở nhiệt độ ấm. Nhưng thực ra, nếu rượu quá lạnh thì hương vị của nho sẽ bị kiềm tỏa bởi mùi gỗ sồi của thùng rượu gỗ sồi và chất tannin tiết ra từ vỏ cây sẽ bị phóng đại lên quá mức. Uống quá nóng cũng không tốt vì nó làm tăng độ cồn nhưng lại làm giảm mùi vị tannin-chất tạo cho rượu vang một vị khá đặc trưng. Nhiệt độ phù hợp nhất với vang đỏ là khoảng 15-18 độ C và vang trắng là 8-12 độ C.
Để rượu vang “thở” nó sẽ toát ra hương vị khá quyến rũ. Nhưng nếu chỉ đơn giản là bật nút rồi dựng đứng chai rượu thì cũng không thể cảm nhận được hết. Cách tốt nhất là rót từ chai này sang chai khác.
Bình quân mỗi người Trung Quốc chỉ uống 0,3l rượu vang một năm. Con số này của người Pháp lên đến 59l!
Có gần 60 loại nho ngon có thể làm ra các loại rượu vang hảo hạng. Và điều bạn có thể chưa biết là loại nho shiraz phổ biến (ở Pháp và Mỹ gọi là Syrah) từng được cho là có xuất xứ từ Iran – một nước Hồi giáo khá ít uống rượu vang. Giả thuyết khác cho rằng shiraz bắt nguồn từ thung lũng Rhone của nước Pháp xem ra hợp lý hơn!
Loại nho không quyết định vị ngọt của rượu vang mà chính các nhà sản xuất mới là người quyết định. Bất cứ loại nho nào cũng có thể làm ra rượu ngọt hoặc rượu chát.
Chai rượu vang đắt nhất là chai Chateau Lafite năm 1787 được rao bán với giá 160.000 USD vào năm 1985.
Bạn nghĩ lắc lý rượu vang là để trông bạn sành điệu hơn? Đúng vậy, nhưng không chỉ thế mà quan trọng hơn là nó giúp khứu giác của bạn cảm nhận được hương vị tuyệt vời hơn. Lắc rộng làm tăng diện tích tiếp xúc, mùi thơm sẽ càng toả thêm ngào ngạt.
Hiện tại, có khoảng 52% lượng rượu vang tiêu thụ ở Autralia là vang hộp hoặc vang túi. Vào 20 năm trước, tỷ lệ này là 64%.
Bất cứ chai rượu vang nào cũng có một vết lõm ở đáy. Có rất nhiều giả thuyết được đưa ra về xuất xứ cũng như tác dụng của nó. Ba giả thuyết chính là:
– Giúp xếp chồng lên nhau thuận tiện.
– Những chai rượu vang đứng vững vàng với đáy lõm hơn là đáy bằng.
– Đáy lõm giúp lắng cặn ở những loại rượu vang đỏ ngày xưa và khi rót ra sẽ dễ dàng hơn
Công ty rượu vang lớn nhất thế giới là Constellation Wines, ở Fairport, NewYork (Mỹ). Mỗi năm công ty này bán ra hơn 9 triệu thùng.
Nho và rượu vang sẽ chia sẻ hương vị khi được kết hợp với những loại thảo mộc, rau cỏ, trái cây, gia vị và các chất hữu cơ khác. Đó là lý do những chuyên gia thẩm định chủ yếu dùng những thuật ngữ như “đào”, “vani” hay “ớt”.
Vì sao có các chai rượu vang bị “dính” mùi nút bần? Phải chăng là vì khi mở bạn sơ ý làm vỡ núm bần vào trong chai? Không. Thực ra, hung thủ là một hợp chất hóa học có trong chính nút bần.
Champagne thường có màu trắng, nhưng phần lớn lại được làm từ nho đỏ.
Tại sao khi rót champagne lại sủi bọt? Trông có vẻ ngoạn mục nhưng chỉ đơn giản là: Khi rượu lên men, carbon dioxide sẽ được tạo ra. Khi rượu đóng vào chai, những khí này cũng bị đóng kín. Bật nút chai sẽ làm cho áp suất được giải tỏa khiến khí này bị hòa tan tạo thành những ly rượu sủi tăm đẹp mắt.
Nếu rượu vang là một vật thể sống, nó sẽ nhanh chóng bị thối nát. Những nhà làm rượu tất nhiên là không hề muốn có những vi khuẩn sống hoạt động trong rượu vang.
Nước ép từ tất cả loại nho khi làm rượu vang đều khá trong. Vang đỏ được lên men với cả vỏ để tạo ra màu sắc.
Chỉ có 1 số lượng nhỏ các loại rượu vang sản xuất ra hàng năm là có độ ngọt tăng lên theo thời gian cất giữ. Thường là vang đỏ hảo hạng, vang trắng có độ ngọt cao và vài loại vang trắng chát danh tiếng.
Tuổi thọ trung bình của cây sồi Pháp (dùng làm thùng rượu vang) là 170 năm.
Rượu vang có nguyên liệu rất tự nhiên so với những đồ uống có cồn khác.