Rượu lậu miền Tây tràn lây lan thị trường

    Thảo luận trong Sức khỏe - Thuốc - Mỹ phẩm bắt đầu bởi khach vang lai, 25/12/2017 17:52

    Giá (VNĐ):
    0
    Ngày đăng:
    25/12/2017 17:52
    ID bài viết:
    10790
    Xem:
    2,708
    Hạng mục:
    Rao vặt
    Sức khỏe - Thuốc - Mỹ phẩm
    Gọi ngay:
    01234
    Hà Nội, Quận Hoàn Kiếm, Quận Hoàn Kiếm - Hà Nội
    Trả lời:
    0
    Địa chỉ:
    số 12
    Xem bản đồ
    1. khach vang lai

      Tham gia ngày:
      08/11/2017
      Bài viết:
      10259
      Đã được thích:
      0
      Chat với:

      khach vang lai

      Cứ mỗi buổi sáng, đi ngang chợ lớn Lãnh, nếu để ý bạn sẽ lộ diện một bà cụ tội nghiệp lẳng lặng ngồi đập từng trái chuối hột rồi quăng ra con đường phơi khô. Bất kể trời mưa và nắng, đường lầy lội hoặc bụi bặm, chuối hột vẫn được vô tư phơi khô.

      Theo kết quả khám 51 mẫu rượu ở hai địa bàn TX Sa Đéc hay TX lớn Lãnh (tháng 4-2005) của cơ sở y tế dự phòng tỉnh Đồng Tháp, chứa 30 mẫu rượu bị hàm lượng furfurol nhiều hơn mức qui định. Đây là một loại tạp chất lây ảnh hưởng ảnh hưởng tới hệ thần kinh, nghe nhức đầu tiên, buồn nôn. Trong 46 mâu rượu lấy từ một số lò nấu, bị 15 lò dùng men trôi nổi chưa biết yếu tố, ko lây nhãn hiệu đăng ký. Đoàn xét nghiệm cũng đã phát hiện hai cơ sở sản sinh men lậu hoặc đề nghị thanh quét ngành y tế tiếp tục tìm ra. ngoài ra, trong một số mẫu rượu lấy ngẫu nhiên ở một vài quán nhậu để khám bị hàm lượng furfurol vượt mức cho phép.

      Rượu lậu miền Tây tràn lây lan thị trường 0

      mang bữa bị mưa, chúng ướt nhẹp rồi nổi rêu mốc lốm đốm, trắng ngời. Chắc chắn rồi chuối hột đó sẽ được vào keo rượu. hay dân nhậu vẫn cứ mãi vô tư mà uống.

      Khi tôi hỏi đường vô mấy lò kháp rượu, anh bs ở đội y tế dự phòng TX nhiều Lãnh (Đồng Tháp) trợn mắt: “Ông vác xác vô đó coi chừng dân lấy chổi chà rượt. Đó là nồi cơm của họ”. Mấy anh công an thì lắc đầu: “Khó mà bắt quả tang một vài tay pha chế rượu lậu, bởi họ xóa dấu vết khá kỹ”.

      Loay hoay, tôi sực nhớ tới Phước, trước đây từng kiếm sống thông qua nghề bỏ mối rượu cho rằng những quán nhậu, rồi kháp rượu tại nhà lấy hèm nuôi heo, hiện đã giải nghệ. Anh chứa sự liên quan tương đối rộng với những chủ lò hay “lái” rượu.

      Nấu rượu ko men

      Phước đưa tôi đi lòng vòng tới một số xóm vườn xã Tân Thuận Tây (TX cao Lãnh). đến nhà Ba Đúng, anh đưa thẳng ra phía dưới đây. Ở đó mắc một cái lò, chủng lò đắp đất thông ống khói lên nóc nhà, đốt thông qua trấu. Trên mồm lò bắc sẵn cái nồi to tướng, nắp nồi bị một ống nhôm qua cái bình nghiêm trọng để bên cạnh. Ba Đúng đang hứng rượu ra lò từ cái bình khá lớn. Anh than: “Mấy bữa nay gió cao, rượu thất quá. Một nồi 10 lít gạo nấu ra mắc 7 lít rượu. Rượu lại đục, rất khó bán”.

      Rồi anh lấy đầu tiên đũa nhúng vô chai thuốc ngoại trừ sâu để ở góc nhà. Anh đem tới can rượu vừa chiết ra từ lò, nhúng đầu tiên đũa dính thuốc tây sâu vô. Lập tức can rượu từ đục bỗng chuyển qua màu trong veo, hệt như mắt mèo. Tôi hỏi: “Uống rượu này mắc lây trúng độc không?”. Ba Đúng thản nhiên: “Chút đỉnh mà, mang sao đâu. Tui còn pha loãng ra nữa mà”.

      Nói rồi anh mở lu nước mưa múc ra bốn ca đổ vô can rượu. Anh giải thích: “Thêm bốn lít nước nữa cho rằng rượu nhẹ bớt. Mình vừa được lợi mà đối tượng uống cũng đỡ lây gắt. Một chút bài thuốc sâu sẽ dẫn đến nồng mức độ rượu tăng từ 18 lên 35 mức độ. Để vậy mang nhìn ra liền, phải pha nước thêm”.

      Phước cho thấy trước đây nhà vườn kháp rượu bán cốt đầy đủ vốn. Phần lời là hèm để dành nuôi heo, đỡ tốn tiền thức ăn. lúc này dân nhậu nhiều quá, rất nhiều chủ lò cũng chạy theo lợi nhuận nên tìm mọi phương thức để mắc “năng suất rượu cao”. Trong xóm này mười lò thì pha khỏi chín.

      Chúng tôi băng tới sông số tiền tìm tới lò rượu ông Năm Thành ở thị trấn Phú Mỹ, huyện Phú Tân (An Giang). Đây cũng là một “mối” rượu quen thuộc của Phước. nghe Phước giới thiệu tôi đến đặt 40 lít rượu cho rằng nhà tuân đám cưới, ông Năm xăng xái tiếp đón niềm nở.

      Ông không ngần ngại dẫn ra dưới đây nhà, nơi chứa đặt hai lò nấu rượu và hàng dãy lu hũ lỉnh kỉnh. lúc này bà Năm Thành đang vô men, liệt kê nồi lên nấu. Phước khều tay tôi ra hiệu. Tôi để ý bắt đầu thấy bà Năm rót một ly nước màu trắng đổ vô nồi nấu.

      Phước nói nhỏ vô tai tôi: “Cồn đó. hiện nay người ta cho cồn vô nồi trước khi nấu, lúc ra rượu không còn mùi. Cồn đó là cồn công nghiệp, ra chợ mua thiếu gì. có nguy cơ dân nấu rượu cho rằng luôn cả cồn khô – một chủng cồn dùng nấu bếp – vô cho gọn. Nó kéo đến rượu lúc nào cũng có nồng độ cao, hiệu suất gia tăng 2-3 lít/nồi”. Bạn có biết benh mun coc sinh duc la gi

      Tôi liệt kê chi phí đặt cọc rồi hẹn bốn ngày sau đây quay trở lại lấy rượu. Trước khi ra về, ông Năm tặng tôi một chai rượu “đặc biệt”. Ông rót một ly cho rằng tôi nhấp thử. hoa quả là có mùi thơm nếp mới tương đối hấp dẫn. Trên đường về, Phước đợi đò ra tới giữa sông thì lấy chai rượu quăng loại bỏ xuống nước.

      Tôi lấy nghe lạ thì anh giải thích: “Nếp mới con mẹ gì, toàn là tinh mùi, hương hóa chất k đó. chủng này bán tràn truyền nhiễm ở các quán nhậu bình dân cóc ổi lề con đường. Một lít rượu pha vô một giọt là thơm nức mũi. tuy nhiên uống vô rồi tới bữa dưới đây “ngặt mình” chịu ko thấu”.

      Hôm dưới đây Phước lại dẫn tôi về phía huyện cao Lãnh (Đồng Tháp). đến tận gốc nhu cầu có Lố, quẹo tay phải con đường quốc lộ 30, anh tấp xe vô. Lần này không phải lò rượu mà là lò men. Anh ko xem tôi vô mà bắt đứng môi trường ngoài chờ. Chỉ năm phút dưới đây, Phước trở ra với bịch men lủng lẳng trên tay. “Men là chuyện nhỏ, cái này mới là chuyện lớn”.

      Nói rồi Phước móc trong túi quần ra một bịch nhỏ đựng bột màu trắng. “Phụ gia của men đó – Phước tiết lộ – chứa cái này một kháp rượu sẽ tăng được 3-4 lít mà giá chỉ có 1.000đ/bịch. nghe nói ở Trung Quốc đem về, và là “bí mật công nghệ” của các lò men. Chỉ một số người tâm phúc mới mua được. Chủ lò k bao lấy giờ bán cho đối tượng lạ. mức độ độc hại thế nào chưa rõ tuy thế coi cái liệu pháp mua bán bí mật của chủ lò men, tôi thấy hơi ngờ ngợ qua mang việc làm gì đó không bình thường”.